Loading...
Blog2018-09-16T18:00:54+00:00

ALL THE LATEST BLOG

หาทรัพย์มาขาย ใครว่ายาก  ตอนที่1

ถ้าคุณใช้วิธีนี้ประจำ ผมมั่นใจว่าคุณจะมีทรัพย์มาให้ขาย จนคุณบริหารไม่ทันครับ การหาทรัพย์ที่ลูกค้าฝากขายในวงการนายหน้า เราเรียกว่า หา listing ครับ ผมมีวิธีการหา listing แบบง่ายๆ ที่ผมใช้ได้ผลอยู่ประจำครับ   ผมมักหา Ling จากลูกค้า 3 กลุ่มนี้ครับ 1 คนที่ฝากขายทรัพย์ในปัจจุบัน 2 ลูกค้าที่ผมพาเข้าชมทรัพย์ครับ 3

ทำเล กับ ราคา อันไหนสำคัญกว่ากัน

ปัจจัยที่ทำให้เราขายทรัพย์ได้ มี 2 ปัจจัย 1) ทำเล 2) ราคา อะไรสำคัญกว่ากัน? ทำเล ถ้าคุณเลือกผิด เปลี่ยนไม่ได้ แต่ราคา ยิ่งนาน เจ้าของยิ่งลดราคา เพราะอยากขาย ดังนั้น ผมฟันธงเลยครับ ถ้าจะรับทรัพย์ ให้ดูทำเลให้ดีว่า ทำเลดี มีสภาพคล่องหรือไม่ ถ้าทำเลแย่

2 เคล็ดลับ จับเงินล้านจากอาชีพนายหน้า

ถ้าคุณจะคว้าเงินล้าน จากอาชีพนี้ คุณท่อง 2 ข้อนี้ให้ขึ้นใจเลย 1) ต้องรู้ลึก รู้จริง ทรัพย์ทำเลดี ราคาถูกกว่าราคาตลาดมาก ๆ คุณเตรียมรับเงินเลย ทำยังไงถึงจะรู้ ว่าทำเลดี ราคาถูก คำตอบ “คุณต้องลงพื้นที่จริง” เก็บข้อมูลให้เยอะ วิธีง่ายๆ ถามคนแถวนั้น ดูป้ายประกาศขาย เช็คข้อมูลประกาศขายในอินเตอร์เน๊ต 2)

ให้ขายคอนโดในทำเลแบบนี้ ผมเครียดเลย EP. 2

1.ซอยเปลี่ยว เคยมีลูกค้าถามผมว่า ซื้อคอนโดไหนดี ผมคิดในใจว่า โห คำถามกว้างราวกับขนาดมหาสมุทรอินเดีย ผมจึงถามไปว่า “ ใครจะอยู่ครับ” เค้าตอบว่า “ลูกสาวผมครับ” ผมเลยตอบไปว่า “งั้นซื้อที่ไหนก็ได้ ที่ลูกสาวพี่ลงจากรถเมล์ แล้วเดินกลับคอนโดตอน 3 ทุ่มโดยที่พี่ไม่ห่วงสวัสดิภาพของลูกสาวครับ” สิ่งที่ผมจะสื่อก็ คือ ความปลอดภัย เป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ไม่มีใครต้องการอาศัยอยู่ในที่ๆต้องคอยระวัง เรื่องความปลอดภัย

ให้ขายคอนโดในทำเลแบบนี้ ผมเครียดเลย! EP. 1

1.หาของกินยาก คนซื้อคอนโดปัจจุบันนี้มักเป็นวัยรุ่น เน้นสะดวกสบายเป็นหลัก ทำอาหารเป็นหรือเปล่า ไม่ต้องพูดถึง ส่วนใหญ่ทอดไข่เจียวยังเครียด จากประสบการณ์ตรงของผมเอง 5555 แต่ปัญหาที่สำคัญ คือ ไม่มีเวลาครับ ทำงัยได้ รีบตื่นเช้าไปทำงาน กลับมาก็มืดแล้ว กินอะไรง่ายๆ ซื้อกินให้มันจบๆไป   คำถาม คือ ซื้อที่ไหนล่ะ ?     ถ้าไม่ใช่ 7-11,

ค่าคอม 1 ล้านต่อปี มันยากตรงไหน

มีนายหน้ารุ่นน้องมาถามผมว่า “พี่ครับ ทำยังไงผมถึงจะได้ค่าคอมปีละ 1 ล้าน” ผมถามกลับไปว่า ถ้าจะได้ค่าคอม 1,000,000 บาท ต้องขายทรัพย์มูลค่าเท่าไหร่ น้องรีบกดเครื่องคิดเลขในมือถือ แล้วตอบว่า “ประมาณ 33 ล้านกว่าๆครับ” ผมบอกไปว่า ขายคอนโดหรือบ้าน ราคา 3,000,000 บาท แค่เดือนละ 1 เคส

เชื่อเถอะ! ปล่อยเช่าให้ตาย ก็ไม่รวย

การรับปล่อยเช่าให้ลูกค้า นายหน้าหลายคนชอบ เพราะมองว่าได้เงินง่าย และไว แต่สำหรับผม ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ผมจะไม่รับปล่อยเช่าครับ เหตุผล คือ ค่าคอมน้อย ใช้เวลาไม่ได้ต่างกับการขายมากนัก เพราะปล่อยเช่าได้เร็ว หรือช้า ยังไงก็ขึ้นอยู่กับ ทำเลและราคา ไม่ได้ต่างจากการขายทรัพย์อื่นๆเลย   ถ้าทำเลดี ราคาถูก ไม่ว่าปล่อยเช่า หรือขายขาด ก็ใช้เวลาไม่ต่างกันมากครับ แต่ผลตอบแทนต่างกันมาก

พูดไม่เก่ง ก็ทำเงินจากอาชีพนายหน้าได้

บางคนอยากเป็นนายหน้า แต่ล้มเลิกความคิดไป เพียงเพราะว่า พูดไม่เก่ง แต่ผมกลับคิดว่า “พูดไม่เก่งสิดี จะได้ขายได้ง่ายขึ้น” หลายคนคงค้านอยู่ในใจ เพราะคิดว่า “นักขายมันต้องพูดเก่งสิ ถึงจะขายของได้เยอะ” สำหรับผม พูดไม่เก่งไม่เป็นไร แต่ต้องฟังให้เก่ง โดยเฉพาะฟังความต้องการของลูกค้า เพื่อที่เราจะได้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด เช่น ลูกค้าต้องการห้องที่วิวสวย เหมาะกับการยืนเล่นมิวสิค พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศที่ระเบียง แต่นายหน้าก็พร่ำพรรณนาว่า คอนโดนี้ส่วนกลางดีมาก สระว่ายน้ำใหญ่เท่าสระโอลิมปิก